เรื่องของ กล้วย ที่สรรพคุณไม่ธรรมดาเหมือนชื่อ

เรื่องของ กล้วย ที่สรรพคุณไม่ธรรมดาเหมือนชื่อ

สำหรับผลไม้ที่อยู่คู่กับชีวิตของเรามาตั้งแต่วัยเด็ก คงหนีไม่พ้นกล้วย ซึ่งคนส่วนมากได้ทานกล้วยตั้งแต่เรายังไม่รู้ความเลยด้วยซ้ำ ไอ้เละๆที่คุณแม่บดให้เรากินในสมัยเด็กๆ นั่นแหละค่ะ สำหรับกล้วยนั้นมีสรรพคุณมากมายจริงๆ นอกจากจะกินอิ่มท้อง และ อร่อยแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากๆเลยค่ะ สำหรับกล้วย 1 ผล ให้พลังงานประมาณ 100 แคลอรี่ ซึ่งผู้ที่ต้องการทานเพื่อรองท้องกล้วยนี่เหมาะมากๆเลยค่ะ ซึ่งกล้วยอุดมมากมายไปด้วยวิตามิน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และโพแทสเซียม และในกล้วยนั้นยังมีคาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซี ซึ่งช่วยในด้านสุขภาพมากมายเลยค่ะ นอกจากนั้น ทางการแพทย์กล้วยยังมีบทบาทที่มีผลวิจัยรองรับว่ามีประโยชน์มากมายด้วย เรามาดูกันว่ากล้วยแต่ละชนิดมีประโยชน์อะไรบ้างกันค่ะ

  • กล้วยหอม ลักษณะของกล้วยชนิดนี้จะมีผลใหญ่ เปลือกบาง เมืเวลากล้วยสุกจะมีสีเหลืองทอง มีรสหวาน มีกลิ่นหอม มีโปรตีนสูง ซึ่งสามารถรักษาอาการโลหิตจาง บำรุงสมองบำรุงประสาท ช่วยเรื่องการปรับอารมณ์ ช่วยลดความตึงเครียด ทำให้ร่างกายสดชื่น

  • กล้วยน้ำว้า ลักษณะของผลมีเหลี่ยมเล็กน้อย มีเปลือกผลหนา เมื่อผลสุกมีสีเหลือง มีรสหวาน ซึ่งสามารถช่วยแก้โรคโลหิตจางได้เช่นกัน โดยเฉพาะที่ผลยังห่าม และผลสุก มีส่วนช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง มีแคโรทีน ไนอาซีน และใยอาหาร สามารถช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟันได้

  • กล้วยไข่ ลักษณะของผลค่อนข้างเล็ก  มีเปลือกบาง เมื่อสุกเปลือกมีสีเหลืองสด มีจุดกระสีดำที่เปลือก มีรสชาติหวาน ตัวนี้ดีสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆเลยค่ะ เพราะช่วยลดริ้วรอย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ เบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความชราของผิวพรรณ และลดริ้วรอยต่าง ๆ มีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งด้วยค่ะ

  • กล้วยเล็บมือนาง ลักษณะของผลกล้วยมีผลเล็ก มีปลายเรียวยาว เปลือกหนา เมื่อสุกจะมีสีเหลืองทอง ตัวกล้วยเล็บมือนางนี้ มีฟอสฟอรัสมากที่สุด ซึ่งมันช่วยบำรุงให้กระดูกและฟันแข็งแรงมากเลยหล่ะค่ะ

นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อื่นๆตามโภชนาการด้วยค่ะ เช่น ช่วยลดน้ำหนัก , ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต , ช่วยเรื่องท้องเสีย , ช่วยท้องอืด , ช่วยรักษาไมเกรน , ช่วยเรื่องโลหิตจาง , เสริมพลังงานขณะออกกำลังกาย , ช่วยเผาผลาญพลังงาน , ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น เป็นต้นค่ะ จริงๆแล้วกล้วยมีประโยชน์มากๆเลยนะคะ อย่าลืมมีไว้ติดบ้านทานกันนะคะ


11 พฤศจิกายน 2564